Sử dụng giường, nôi đặt sàn cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ có tác động tích cực đến hoạt động thể chất và trí tuệ

26/09/2018 17:13
Sử dụng giường nôi đặt sàn cho bé trong không gian phòng thiết kế an toàn và sạch sẽ có lợi cho sự phát triển về thể chất và trí tuệ cho trẻ

Các loại nôi và giường với kích thước lớn và ở vị trí cao đòi hỏi cấu tạo nôi có các thanh chắn ngăn cách bó buộc không gian của trẻ. Với loại nôi, giường cũi truyền thống này, cha mẹ không cần lo lắng về vấn đề an toàn của trẻ trong giấc ngủ và khi trẻ thức dậy, có thể cho trẻ chơi bên trong và dành cho bản thân thêm chút thời gian.

Tuy nhiên, giường nôi đặt sàn cho trẻ hiện nay lại là một khái niệm hoàn toàn khác dù không sở hữu những ưu điểm kể trên của loại nôi truyền thống, sản phẩm này có những hiệu quả đặc biệt củng cố cho các bước phát triển đầu đời của trẻ xứng đáng để cha mẹ tham khảo cho con:

Loại giường nôi đặt sàn cho phép trẻ nhỏ tự do vận động và không còn bị bó buộc trong không gian cũi chật hẹp và không thể vận động. Hầu hết trẻ nhỏ khi thức dậy trong chiếc nôi cũi như vậy sẽ bắt đầu khóc để thu hút chú ý của cha mẹ, tuy nhiên thay vào đó trẻ có thể bò ra khỏi chiếc giường nôi đặt sàn này ngay khi trẻ muốn và chơi đồ chơi, hay tìm kiếm bố mẹ tùy thích!  Với điều kiện tiên quyết để sử dụng được nôi đặt sàn là căn phòng thiết kế cho bé phải hoàn toàn an toàn, không có vật sắc nhọn trên mặt sàn và vật có thể gây đổ vỡ nguy hiểm cho bé.

Xem xét những tác động thay đổi đến sự phát triển của trẻ khi dùng nôi giường đặt sàn về cả mặt thể chất và tinh thần, trẻ có thể có được sự phát triển ưu việt như sau :

  • Trẻ được khuyến khích vận động, trườn, bò nhờ có thể tự do thoải mái di chuyển trong và ra bên ngoài giường cũi.

  • Những vận động này sẽ giúp tăng sức mạnh cơ bắp và cũng cải thiện khả năng phối hợp các hoạt động của trẻ từ độ tuổi nhỏ nhất.

  • Các cơ bắp khỏe hơn và sự tự phối hợp được cải thiện sẽ đem lại kết quả là trẻ nhỏ có khả năng ngồi và bò tốt hơn và cũng bắt đầu tập đi nhanh hơn, điều này còn đem lại cho trẻ sự tự tin và tính độc lập từ sớm.

  • Ngồi tốt hơn và đi lại nhanh hơn sẽ giúp trẻ tiếp cận tốt hơn với mọi vật, sớm bước vào hành trình khám phá thế giới với đôi tay được giải phóng không còn trong tư thế trườn bò khi chưa thể tự bước đi bằng đôi chân của mình.

  • Khi bàn tay trẻ đã thành thạo và được trải nghiệm sờ chạm các vật, khám phá các vật dụng, bộ não của trẻ sẽ được kích thích, được hình thành những kinh nghiệm mới và điều này chắc chắn góp phần vào sự phát triển nhanh chóng hơn cho trẻ.

Ngoài các lợi ích to lớn và quan trọng trên, việc dùng nôi giường đặt sàn còn giúp cho cha mẹ có thể nằm ngay cạnh con, đọc sách cho con nghe mà không có sự ngăn cách với những thanh chắn ngang như loại giường cũi truyền thống.

Theo Montesorridaily

TIN TỨC LIÊN QUAN

Phương pháp Montessori để nuôi dạy trẻ tự tin hòa đồng với bạn bè

Phương pháp Montessori để nuôi dạy trẻ tự tin hòa đồng với bạn bè

09/10/2018 23:59
Dạy trẻ hòa đồng và tự tin là một nhiệm vụ mà cha mẹ nào cũng cần biết nếu muốn nuôi dạy một em bé hạnh phúc.
Các hoạt động kích thích sự sáng tạo của trẻ bởi phương pháp Montessori

Các hoạt động kích thích sự sáng tạo của trẻ bởi phương pháp Montessori

29/09/2018 01:17
Làm thế nào để kích thích trí sáng tạo ở trẻ phát triển một cách vượt bậc ? những phương pháp Montessori dưới đây là một gợi ý thực tiễn đáng tham khảo:
Hướng dẫn cách dạy trẻ phương pháp Montessori tại nhà

Hướng dẫn cách dạy trẻ phương pháp Montessori tại nhà

26/09/2018 22:49
Những hoạt động Montessori tại nhà dưới đây sẽ giúp bậc phụ huynh nuôi dạy trẻ hiệu quả mà không tốn kém chi phí :
Tìm hiểu về thời kì nhạy cảm của trẻ em với trật tự

Tìm hiểu về thời kì nhạy cảm của trẻ em với trật tự

26/09/2018 22:45
Thời kì nhạy cảm về trật tự là một giai đoạn quan trọng giúp cho bé có thể hình thành nhân cách, đầu óc tổ chức và nội tại để phát triển cho những bước tiếp theo sau này.
Những quy tắc cần biết khi nuôi dạy trẻ với phương pháp Montessori

Những quy tắc cần biết khi nuôi dạy trẻ với phương pháp Montessori

26/09/2018 16:55
Nuôi dạy trẻ bằng phương pháp Montessori đang dần phổ biến nhờ hiệu quả vượt trội trong việc phát triển trí tuệ và tinh thần độc lập của trẻ.