Các hoạt động kích thích sự sáng tạo của trẻ bởi phương pháp Montessori

29/09/2018 01:17
Làm thế nào để kích thích trí sáng tạo ở trẻ phát triển một cách vượt bậc ? những phương pháp Montessori dưới đây là một gợi ý thực tiễn đáng tham khảo:

 Trí sáng tạo không chỉ được xem là một tố chất không thể thiếu ở những người làm việc ở lĩnh vực nghệ thuật mà còn rất quan trọng đối với nhiều ngành nghề và công việc khác, sự sáng tạo giúp ích nhiều trong việc tạo ra các giá trị và giúp đạt được những thành tựu vượt trội, như một kết quả của quá trình suy nghĩ ngoài chiếc hộp ” think out of the box”. Nếu như những kết luận trên đây là đúng thì trí sáng tạo là một trong những tố chất rất cần được rèn luyện và phát triển cho trẻ từ khi còn nhỏ, phương pháp Montessori cũng có những chú trọng thích hợp phát triển tính sáng tạo giúp cho trẻ có thể trở thành một công dân độc lập và có giá trị.

 Theo Montessori, trí sáng tạo là một phương tiện để trẻ học hỏi tốt hơn, thỏa sức khám phá và có khả năng tự thể hiện bản thân cũng như tự tạo ra thế giới của riêng mình. Những câu hỏi trẻ thường băn khoăn với nhu cầu phát triển trí sáng tạo bao gồm :

  • Thế giới bên ngoài có những gì?

  • Cần làm gì với những sự vật và sự việc đang diễn ra ngoài kia ?

  • Làm thế nào để thể hiện được những ý tưởng trừu tượng của bản thân ?

Từ chính suy nghĩ trừu tường và trí tưởng tượng của mình về những điều đang diễn ra là thứ quyết định thế giới của mỗi người, điều quan trọng tiếp theo là những ý tưởng sáng tạo được tạo ra thông qua sự giao tiếp bao gồm ngôn ngữ nói, ngôn ngữ viết và qua nghệ thuật. Ý tưởng của phương pháp Montessori chủ yếu tập trung vào khả năng của mỗi cá nhân, khuyến khích sự độc lập suy nghĩ và phát triển.

Các cách thức giúp trẻ phát huy tính sáng tạo đó chính là thông qua những hoạt động nghệ thuật bằng cách vẽ với bút màu, bút chì, sáp màu, đất nặn, giấy,.. hay bất kì vật dụng nào khác giúp trẻ thể hiện được suy nghĩ, lưu ý quan trọng cần được xem xét đó là trẻ cần được bố mẹ cho những vật dụng có kích thước và thiết kế phù hợp để trẻ dễ dàng sử dụng, có tinh thần tự tin và thoải mái để giúp phát huy tốt nhất tính sáng tạo.

Vật dụng như bút chì màu phù hợp nhất với trẻ lên 2 tuổi bởi lúc này trẻ có khả năng cầm nắm những loại bút có kích thước nhỏ và điều chỉnh được bàn tay để viết vẽ, với trẻ từ 2,5 tuổi thì các bé có thể cầm các loại bút bi, bút chì cỡ nhỏ hơn mà không gặp khó khăn. Các kích thích trí tuệ cho bé có thể là bất kì trò chơi nào liên quan đến việc dùng bút màu hoặc đất nặn, giấy màu, tô tượng hoặc tô tranh cát..

Những vật dụng được trẻ sử dụng những đồ vật thường ngày, đồ dùng tái chế để tạo ra những đồ chơi mới hoặc có cách sử dụng khác, công dụng khác sẽ giúp trẻ hiểu được là có thể chế tạo ra nhiều đồ vật bằng suy nghĩ và sự sáng tạo của mình. Trẻ nhỏ nên được khuyến khích bằng sự quan tâm ân cần và lời khen ngợi của cha mẹ, với mỗi thành quả của con bố mẹ có thể chân thành khen ngợi và tỏ ra thực sự chú ý đến từng tiến bộ nhỏ của con, điều này sẽ đem lại niềm vui và động lực cho trẻ hơn bất kì điều gì.

Montessori cho rằng trẻ nhỏ có thể phát triển khả năng tập trung thông qua các trò chơi đòi hỏi tính sáng tạo, lúc này trẻ chìm đắm vào việc tạo ra thành quả và hoàn toàn tập trung 100% vào quá trình làm việc, giúp nâng cao tính kiên trì của trẻ cho đến khi thực hiện xong công việc, tăng tính trách nhiệm và niềm đam mê với công việc.

TIN TỨC LIÊN QUAN

Phương pháp Montessori để nuôi dạy trẻ tự tin hòa đồng với bạn bè

Phương pháp Montessori để nuôi dạy trẻ tự tin hòa đồng với bạn bè

09/10/2018 23:59
Dạy trẻ hòa đồng và tự tin là một nhiệm vụ mà cha mẹ nào cũng cần biết nếu muốn nuôi dạy một em bé hạnh phúc.
Hướng dẫn cách dạy trẻ phương pháp Montessori tại nhà

Hướng dẫn cách dạy trẻ phương pháp Montessori tại nhà

26/09/2018 22:49
Những hoạt động Montessori tại nhà dưới đây sẽ giúp bậc phụ huynh nuôi dạy trẻ hiệu quả mà không tốn kém chi phí :
Tìm hiểu về thời kì nhạy cảm của trẻ em với trật tự

Tìm hiểu về thời kì nhạy cảm của trẻ em với trật tự

26/09/2018 22:45
Thời kì nhạy cảm về trật tự là một giai đoạn quan trọng giúp cho bé có thể hình thành nhân cách, đầu óc tổ chức và nội tại để phát triển cho những bước tiếp theo sau này.
Sử dụng giường, nôi đặt sàn cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ có tác động tích cực đến hoạt động thể chất và trí tuệ

Sử dụng giường, nôi đặt sàn cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ có tác động tích cực đến hoạt động thể chất và trí tuệ

26/09/2018 17:13
Sử dụng giường nôi đặt sàn cho bé trong không gian phòng thiết kế an toàn và sạch sẽ có lợi cho sự phát triển về thể chất và trí tuệ cho trẻ
Những quy tắc cần biết khi nuôi dạy trẻ với phương pháp Montessori

Những quy tắc cần biết khi nuôi dạy trẻ với phương pháp Montessori

26/09/2018 16:55
Nuôi dạy trẻ bằng phương pháp Montessori đang dần phổ biến nhờ hiệu quả vượt trội trong việc phát triển trí tuệ và tinh thần độc lập của trẻ.